cute issue # 02 handicat

November 14, 2009

Photobucket

ตัวการ์ตูนแมวยอดนิยมอีก ตัวหนึ่งที่ถูกนำมาแปะใส่สินค้า(ทั้งของจริงและของก๊อป) อย่างมากมาย นอกเหนือจากโดราเอมอนแล้วคงจะเดาได้อย่างง่ายว่าคือ คิตตี้ แมวตัวเมีย(?) สีขาว ซึ่งอยู่ในชีวิตของสาวๆหลายคน

คิตตี้ถูกจัดให้เป็นเจ้าแม่แห่งวงการแมวที่มีอิทธิพลสูงกับผู้บริโภคสินค้า น่ารักประเภทต่างๆทั่วโลก (เคยได้ยินมาว่าถึงกับก่อตั้งขึ้นเป็นลัทธิเลยทีเดียว) คิตตี้เป็นหนึ่งในการ์ตูนหลายๆตัวที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยการไม่มีเนื้อเรื่อง ของการ์ตูนรองรับ และเป็นตัวการ์ตูนที่ผลิตเพื่อใช้เป็นลายและโลโก้ของสินค้า และภายหลังจึงถูกนำมาสร้างประวัติส่วนตัว แถมในประวัติยังบอกสัดส่วนอย่างน่ารักทีเดียว เพราะคิตตี้สูงเท่ากับ แอปเปิ้ล5ลูกและหนักเท่าแอปเปิ้ล3ลูก และยังถูกสร้างเนื้อหาให้เกิดเป็นเรื่องราว มีทั้งน้องสาวฝาแฝด และ แฟนหนุ่ม แต่จากการที่มีทั้งประวัติและเรื่องราวนี้เองทำให้คิตตี้ดูจะได้รับความนิยม ในรูปแบบนี้น้อยลงไป ซึ่งไม่ใช่ความนิยมจะตกเมื่อทราบว่ามีแฟนอยู่แล้วเหมือนพระเอกนางเอกละคร ทั่วไป แต่ที่คิตตี้ได้รับความนิยมในรูปแบบแรกมากกว่านั้น เพราะเกิดจากการที่คิตตี้ถูกทำให้พิการต่างหาก!

ที่ว่าถูกทำให้พิการ ไม่ได้หมายถึงคิตตี้จะถูกจับไปตัดแขนตัดขา แต่ในความหมายที่ใกล้เคียงกันคิตตี้นั้นถูกออกแบบมาให้ร่างกายมีอวัยวะไม่ ครบ 32 คิตตี้ถูกออกแบบมาให้ไม่มีปากอย่างชัดเจน ไม่แน่ใจว่าเพราะสินค้านั้นไม่ต้องการที่จะร้องเรียกหาลูกค้ารึป่าว แต่การสร้างความน่ารักให้เกิดจากการไม่มีปากของคิตตี้ก็ดูจะประสบความสำเร็จ อยู่ทีเดียว

จากตอนที่แล้วที่ได้พูดถึงการมีหรือไม่มีอวัยวะส่วนต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้น จากวัฒนธรรมของญี่ปุ่นเองเช่นตาหวานของการ์ตูนญี่ปุ่น หรือ การยิ้มที่จงใจให้ไม่มีฟัน ล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นมาจากวัฒนธรรมที่เป็นมาแต่อดีตจากทั้งของญี่ปุ่นเองหรือ แม้กระทั่งรับมาจากต่างชาติอีกทีก็ตาม ตัวอย่างที่น่าสนใจที่อยากยกขึ้นมาก็คือ โตโตโร่ จากการ์ตูนเรื่อง My Neighbor Totoro

ตัวการ์ตูนโตโตโร่มีความน่ารักอยู่สูง จากรูปร่างที่อ้วน กลม และมีขนฟูๆที่ดูนุ่มนิ่ม แต่ในเนื้อเรื่องโตโตโร่ คือเทพแห่งป่า จึงต้องมีอีกมุมหนึ่งคือมุมลึกลับของตัวการ์ตูนเช่นเดียวกัน ตัวการ์ตูนที่มีด้านสองด้านที่ขัดกันชัดเจน อวัยวะส่วนต่างๆก็อาจจะช่วยบอกถึงความลึกลับบางอย่างได้ ยกตัวอย่างเช่น ตาของโตโตโร ที่มีลักษณะกลมและมีตาดำอยู่ตรงกลางตาขาว ซึ่งตาแบบนี้มักใช้กับตัวการ์ตูนที่ไม่มีสติ หรือไม่แสดงอารมณ์ใดๆออกมา ดังนั้น และตาคิตตี้ที่เป็นตาดำล้วนและไม่มีประกายของแววตา หรือความสามารถในการกลอกตาเพื่อแสดงอารมณ์เช่นเดียวกันกับโตโตโร
Photobucket

ในตอนหลังคิตตี้ถูกนำมาปรับเปลี่ยนรูปร่างที่แตกต่างออกไป จากภาพจะเห็นว่าส่วนของตาที่ไม่มีประกายของคิตตี้ได้ถูกทำให้มีขึ้นมา ทำให้คิตตี้ดูมีชีวิตมากกว่าตัวดั้งเดิม แต่ก็ทำให้ความน่ารักน้อยลงไปด้วย

ลักษณะตาของการ์ตูนทั้งสองตัวอาจจะบอกเราได้ถึงการที่ตัวการ์ตูนนั้นๆจะ ไม่แสดงออกทางอารมณ์ทางตาหรือสีหน้า อาจจะทำให้ตัวการ์ตูนนั้นมีความน่ารักขึ้นมากกว่าที่จะมีอารมณ์หรือดูมี ชีวิตขึ้นมา และอีกสิ่งหนึ่งในตัวการ์ตูนโตโตโร มีความแตกต่างของบุคลิกที่ทั้งน่ารักและลึกลับได้อย่างชัดเจนคือ รอยยิ้ม โดยปกติโตโตโรจะไม่แสดงอาการออกมาทางสีหน้าแต่ก็มีบางครั้งที่จะแสดงรอยยิ้ม ออกมาบ้าง แต่ยิ้มของโตโตโร เห็นฟันเต็มๆ ยิ้มลักษณะนี้อาจตีความไปได้ถึงความไม่น่าไว้วางใจ ซึ่งก็เป็นการแสดงนัยยะหนึ่งถึงความลึกลับของโตโตโรก็ได้
PhotobucketPhotobucket


ถ้าหากดูจากลักษณะภายนอกแล้ว การยิ้มหรือไม่ยิ้มของโตโตโรก็มีผลต่อการกำหนดความน่ารักค่อนข้างชัดเจน การที่แสดงการยิ้มหรือทำให้ดูเหมือนกับตัวการ์ตูนมีชีวิตและความรู้สึกเป็น ของตัวเองทำให้ผู้มองรู้สึกว่าตนนั้าตัวการ์ตูนนั้นควบคุมไม่ได้ และในทางกลับกันหากไม่แสดงอารมณ์ใดๆออกมาเลย ในกรณีของโตโตโร ที่ไม่แสดงออกจากการยิ้มทำให้โตโตโรดูไม่มีชีวิตหรือควบคุมได้นั่นเอง

ิ่งเหล่านี้ก็พบได้เช่นกันในคิตตี้ แต่คิตตี้ไม่ได้เพียงแค่ถูกแสดงออกมาให้ไม่มีฟันเท่านั้น แต่ถึงกับถูกตัดทอนเอาสิ่งที่จะแสดงอารมณ์ได้ออกไปจากหน้าทั้งหมด ไม่มีทั้งปาก และ คิ้ว ตัวการ์ตูนที่ถูกกำหนดให้มีความน่ารักนั้นจะสังเกตได้ว่าจะถูกตัดทอนทั้งสอง สิ่งนี้ออกไป หรือไม่ก็อย่างใดอย่างหนึ่ง นี่คือความหมายของการทำให้พิการ เฉพาะแค่ส่วนของการแสดงอารมณ์ทางใบหน้าเท่านั้น ยังมีส่วนอื่นๆที่สามารถจะกำหนดความรู้สึกน่ารักที่เกิดจากการตัดทอนหรือ ทำให้พิการอย่างชัดเจนหรือ เกิดจากการจัดวางลักษณะท่าทางของตัวการ์ตูนที่มีผลต่อคนดู

กลับมายกตัวทิ้งท้ายที่คิตตี้ ได้มีการวิเคราะห์อยู่บ้างถึงการที่คิตตี้ไม่มีปากและประสบความสำเร็จในด้าน การเป็นสินค้าให้แก่สาวกสาวๆทั่วโลกว่า ที่เด็กผู้หญิงจำนวนมากหลงใหลตุ๊กตาคิตตี้นั้น เพราะคิตตี้ดูจะเป็นเพื่อนที่รับฟังเค้ามากที่สุด และไม่มีการตอบโต้ใดๆกลับมา ในทางจิตวิทยาก็คงเหมือนกับการได้ระบายออกมาสู่บางอย่างที่รู้สึกเป็นมิตร กับพวกเขานั่นเอง

Advertisements

One Response to “cute issue # 02 handicat”

  1. Rina Says:

    พี่นาเอง หลายวันก่อนไปเจอปกหนังสือที่วงกลมเยอะๆ สีธงชาติอะ เลยตามมาถูก น้องบอลเขียนคอลัมน์อะไรด้วยรึเปล่า เขียนได้ดีเหมือนกันนะเนี่ย


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: