cute issue # 01 manga eye

November 12, 2009

Photobucket

นอกจากการใช้องค์ประกอบพื้นฐานอย่างเช่นการใช้วงกลมเป็นองค์ประกอบหลักของ การสร้างตัวละครอย่างโดราเอมอนให้เกิดความน่ารักแล้ว ในส่วนของรายละเอียดย่อยอย่างเช่นตา ปาก หรืออวัยวะส่วนอื่นๆก็มีส่วนกับการสร้างความรู้สึกบางอย่างให้เกิดกับตัว ละคร และการเกิดขึ้นขององค์ประกอบแต่ละส่วนของการ์ตูนญี่ปุ่นล้วนแต่เกิดขึ้นและ ถูกพัฒนาจากวัฒนธรรมจากทั้งวัฒนธรรมที่รับมาหรือจากของญี่ปุ่นเองก็ตาม

ส่วนประกอบของตัวการ์ตูนที่พัฒนาจนกลายมาเป็นจุดขายของการ์ตูนญี่ปุ่นที่สุดนั้นคงหนีไม่พ้นดวงตา แต่ทำไมการ์ตูนญี่ปุ่นถึงมีดวงตาที่กลมโต ทั้งๆที่ลักษณะของคนญี่ปุ่นเองก็ไม่ได้มีดวงตาที่โตเลยแม้แต่นิดเดียว

การ์ตูนญี่ปุ่นที่ถูกเรียกว่า’การ์ตูนตาหวาน’ เป็นเอกลักษณ์ที่แข็งแรงของการ์ตูนญี่ปุ่น การ์ตูนในประเภทนี้ที่เรารู้จักกันดีส่วนมากเนื้อหาจะพูดถึงประเทศในฝั่ง ยุโรป เช่น กุหลาบแวร์ซายน์ แคนดี้ แคนดี้ เป็นต้น นี่เป็นส่วนหนึ่งที่จะบอกได้ว่าทำไมการ์ตูนญี่ปุ่นถึงได้มีดวงตาที่กลม แต่การ์ตูนที่ได้กล่าวถึงก็ใช่ว่าจะเป็นต้นกำเนิดจริงๆ อีกเหตุผลหนึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ยุคที่ญี่ปุ่นแพ้ในสงครามโลกครั้งที่สอง หลังจากพ่ายแพ้ครั้งนั้นการเข้ามาและการรับวัฒนธรรมของต่างชาติก็เป็นที่ แพร่กระจายไปทั่วทั้งญี่ปุ่น ในทุกๆวัฒนธรรม แม้กระทั่งการ์ตูนเอง mickey mouse ได้เข้ามาในญี่ปุ่นในช่วงนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้การ์ตูนญี่ปุ่นก็ได้เกิดขึ้นมาก่อนแล้ว วัฒนธรรม “มังงะ”(manga) นั้นเกิดขึ้นและถูกพัฒนามาเรื่อยๆตั้งแต่ญี่ปุ่นในอดีต แต่การพัฒนาอย่างรวดเร็วเกิดขึ้นหลังจากที่ญี่ปุ่นถูกรุกอย่างหนักจาก การ์ตูนอเมริกัน และจากกระบวนการทำให้เป็นอเมริกัน อิทธิพลที่ถูกการเผยแพร่อย่างหนักจึงปรากฏออกมาได้จากการเปลี่ยนแปลงลักษณะ บางอย่างในองค์ประกอบของร่างกาย

Pie Eyes คือลักษณะตารูปพายของมิกกี้เมาส์ มีอิทธิพลต่อการพัฒนาตัวละครหลายๆตัวหนึ่งในนั้นคือเจ้าหนูอะตอม (astro boy)เขียนโดยอาจารย์ เทซึกะ โอซามุ และยังรวมถึงการ์ตูนอื่นๆในช่วงต้นและต่อๆมาของอาจารย์ โอซามุอีกด้วย

และพัฒนาเป็นดวงตาที่กลมโต และ เริ่มใส่รายละเอียดให้มากขึ้นกว่าเดิมเพราะอาจารย์โอซามุเห็นว่าดวงตานั้น สามารถที่จะสื่อสารอารมณ์ของตัวการ์ตูนได้ดีที่สุด จึงเน้นรายละเอียดในส่วนนี้ และยังขยายส่วนนี้ให้เด่นชัดโดยการขยายขนาดให้ผิดจากอวัยวะส่วนอื่น เนื่องจากการ์ตูนมังงะที่ไม่ได้เคลื่อนไหวเพื่อแสดงอารมณ์ได้นั้นการแสดงออก ทางอารมณ์จึงต้องถูกขับเน้นออกมาจากส่วนต่างๆ และส่วนที่แสดงความรู้สึกก็คือส่วนของใบหน้าและการแสดงออกทางสีหน้า นี่ก็คืออีกเหตุผลหนึ่งที่ทำไมการ์ตูนญี่ปุ่นจึงมีดวงตาที่กลมโต จะเห็นว่าจากทั้ง2เหตุผลคือ ตามเนื้อเรื่องจะพูดถึงเรื่องที่เกิดขึ้นในฝั่งยุโรปอย่างการ์ตูนผู้หญิง หรือ การได้รับอิทธิพลจากมิกกี้เมาส์และถูกพัฒนาจนเป็นของตัวเองนั้น ดวงตาเป็นอวัยวะหนึ่งที่ถูกพัฒนาจากอิทธิพลอย่างเห็นได้ชัดที่สุด

อิทธิพลจากวัฒนธรรมต่างชาติยังไม่ได้ส่งผลเพียงแค่ตาของตัวละครเท่านั้น ส่วนหนึ่งที่ได้รับอิทธิพลและพัฒนาจนกลายเป็นสิ่งที่เห็นจนคุ้นตาในปัจจุบัน คือสีผม การที่ตัวการ์ตูนญี่ปุ่นในปัจจุบันนี้มีสีผมที่หลากหลายเกิดขึ้นจากการวา ดมังงะ เมื่อนักวาดการ์ตูนต้องการที่จะวาดชาวต่างชาติ และการที่จะแยกชาวต่างชาติออกจากชาวเอเชียในมังงะที่ใช้แค่หมึกดำเท่านั้น คือการเว้นสีผมให้เป็นสีขาวหรือไม่ลงหมึกดำ ในภายหลังเองการเว้นการลงหมึกที่สีผมไม่ได้มีจุดประสงค์ในการแบ่งเชื้อชาติ แล้ว แต่ก็ยังเป็นที่นิยมกันอยู่มาก จนการเว้นว่างทำให้เกิดการจินตนาการถึงสีผมสีอื่นๆที่ไม่ใช่เป็นสีดำ

แต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่การรับเอาอิทธิพลมาเท่านั้นการเกิดขึ้นขององค์ประกอบของ ตัวละครที่มาจากวัฒน
ธรรมของญี่ปุ่นเองก็มีเช่นกัน จะสังเกตเห็นว่า ตัวละครหลายๆตัวของการ์ตูนญี่ปุ่นนั้นจะไม่นิยมที่จะยิ้มให้เห็นฟัน นอกเหนือจากว่าจะแสดงให้เห็นถึงการยิ้มยิงฟัน เหตผลนี้เนื่องมาจากวัฒนธรรมของญี่ปุ่นนั้นการที่จะให้คนเห็นฟันเป็นเรื่อง ที่ไม่สุภาพ เราจะชินตากับการหัวเราะและเอามือป้องปากไปด้วยของคนญี่ปุ่น
แต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่การรับเอาอิทธิพลมาเท่านั้นการเกิดขึ้นขององค์ประกอบของ ตัวละครที่มาจากวัฒน
ธรรมของญี่ปุ่นเองก็มีเช่นกัน จะสังเกตเห็นว่า ตัวละครหลายๆตัวของการ์ตูนญี่ปุ่นนั้นจะไม่นิยมที่จะยิ้มให้เห็นฟัน นอกเหนือจากว่าจะแสดงให้เห็นถึงการยิ้มยิงฟัน เหตผลนี้เนื่องมาจากวัฒนธรรมของญี่ปุ่นนั้นการที่จะให้คนเห็นฟันเป็นเรื่อง ที่ไม่สุภาพ เราจะชินตากับการหัวเราะและเอามือป้องปากไปด้วยของคนญี่ปุ่น

ทั้งหมดที่ว่ามานี้เป็นสมมติฐานถึงการ คลี่คลายวัฒนธรรม ทั้งส่วนที่รับมาจากต่างชาติและเกิดจากวัฒนธรรมของตัวเอง ถูกนำมาพัฒนาสู่การแสดงออกผ่านทางลักษณะตัวละคร ด้วยวิธีการเน้นในส่วนที่ต้องการจะแสดงออกให้มากกว่าส่วนอื่นๆ หรือการตัดทอนในบางส่วนที่ไม่จำเป็นออกไป เป็นวิธีที่จะกำหนดความรู้สึกของผู้ชมได้

fuse 19 :สิงหาคม 2551

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: